A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dạy trẻ kỹ năng an toàn khi sử dụng điện

“Dạy trẻ kỹ năng an toàn khi sử dụng điện”. Điện giật là một trong những tai nạn vô cùng nguy hiểm đối với trẻ em. Tai nạn do điện thường hay xảy ra ở mọi gia đình, khi sử dụng những đồ điện gia dụng. Nếu người lớn không cẩn thận và không để mắt tới trẻ thường xuyên,  trẻ em sẽ rất dễ bị điện giật. Viện Khoa Học An Toàn Việt Nam xin đưa ra một số kỹ năng an toàn cho trẻ khi sử dụng điện. Các bậc phụ huynh hãy cùng trang bị thêm những kiến thức thú vị và bổ ích sau đây:

1. Dạy trẻ kỹ năng an toàn khi sử dụng điện là vô cùng cần thiết

Hàng năm có rất nhiều các tai nạn về điện liên quan đến trẻ em. Theo Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, hàng năm cả nước xảy ra từ 400 – 500 vụ tai nạn điện. Trong đó, 70% nguyên nhân là do mất an toàn điện khi sử dụng trong hộ gia đình. Đặc biệt, tỷ lệ trẻ em bị tai nạn thương tích ngay trong chính ngôi nhà của mình chiếm đến 50%. Nguyên nhân chính liên quan tới các thiết bị điện trong gia đình chiếm tỉ lệ lớn. Các tai nạn này có thể giảm thiểu và tránh được nếu cha mẹ quan tâm hơn và lưu ý dạy trẻ kỹ năng an toàn khi sử dụng điện.

2. Nguy hiểm về điện đối với trẻ em:

Trẻ mầm non thường rất tò mò, hiếu động. Trẻ hoạt động với mọi đồ vật mà chưa biết những nguy hiểm đồ vật đó có thể gây ra, đặc biệt là những đồ dùng có sử dụng điện. Sẽ rất nguy hiểm nếu trẻ dễ dàng tiếp cận với các nguồn điện trong nhà hoặc chơi với các thiết bị sử dụng điện hằng ngày một cách vô tư mà không có sự kiểm soát của người lớn. Bên cạnh đó, đôi khi trẻ hay làm những điều ngược lại mong muốn của cha mẹ. càng cấm trẻ càng tò mò hơn và có khao khát khám phá. Thế nên thay vì cấm đoán, dạy trẻ về mối nguy hiểm do điện và biết cách sử dụng điện an toàn là một trong những điều cơ bản đầu tiên mà cha mẹ cần hướng dẫn để trẻ biết cách tự bảo vệ và chơi an toàn khi không có người lớn.

Dạy các con những điều cơ bản về điện và nguy hiểm về điện để có thể giữ cho con an toàn được phần nào. Trước khi bạn cảnh báo trẻ nhỏ bằng các mẹo, bạn nên làm cho con hiểu những điều cơ bản như sau:

- Điện có thể gây sốc, bỏng và thậm chí dẫn đến tử vong.

- Dây điện và thiết bị cũng nguy hiểm như đường dây điện.

- Điện có thể đi qua nước, tương tự như vậy, nó có thể nhanh chóng đi qua cơ thể trẻ nhỏ. Bởi vì cơ thể chúng ta chứa đến 70% nước.

3. Mẹo an toàn khi sử dụng điện cho trẻ em:

Tất cả trẻ em không phân biệt tuổi tác nên nhận thức được những rủi ro liên quan đến điện. vậy cha mẹ nên cung cấp cho bé đầy đủ thông tin về những gì bé nên tránh.

Ở nhà:

- Không nên sờ, chạm, cầm vào ổ điện

- Không chọc tay hoặc chọc que … vào ổ điện

- Không sờ tay vào quạt điện

- Không tự cắm hoặc rút phích cắm điện

- Cất giữ các thiết bị điện và đồ dùng ngoài tầm với của trẻ em.

Ở ngoài trời:

- Không nên đi gần khu vực đường dây điện.

- Không trèo lên bất kỳ cây nào có thể gần với đường dây điện vì những đường dây này dẫn điện qua các nhánh.

- Cảnh giác với con bạn khi chúng đang chơi với diều trong cơn bão hoặc bất cứ nơi nào xung quanh dây cáp điện. Vì các dây diều bay hoặc bóng bay chứa đầy Heli có thể đóng vai trò là chất dẫn điện.

- Khuyến khích con bạn ra ngoài chơi ở khu vực mở, nơi không có đường dây điện.

- Nếu bạn đang làm việc với các thiết bị điện trong vườn như máy cắt cỏ, hãy luôn sử dụng RCD (thiết bị dòng điện dư).

- Tốt nhất là bạn giám sát con bạn khi chúng chơi với điều khiển từ xa hoặc bất kỳ thiết bị điện nào khác.

- Giữ con bạn tránh xa các trạm điện và máy biến thế.

- Tránh sử dụng các thiết bị điện khi gần bể bơi.

- Nhắc con cách xa các hộp tiện ích vì chúng có các kết nối điện khác nhau bên trong.

4. Dạy trẻ kỹ năng về an toàn khi sử dụng điện:

Nói chuyện với con bạn về cách thức hoạt động của điện:

- Kiểm tra các đường dây điện trong môi trường xung quanh bạn. Và dạy cho trẻ em của bạn về cách công ty điện lực đã làm việc để làm cho đường dây của họ an toàn.

- Chỉ cho con cách hoạt động của phích cắm và chúng không nên nhét bất cứ thứ gì vào ổ cắm điện.

Dạy trẻ rằng nước làm cho điện trở nên nguy hiểm hơn:

Chỉ ra một ví dụ, thiết bị đó phải luôn được rút ra trước khi vệ sinh và mọi thiết bị điện phải ra khỏi bất kỳ nguồn nước nào.

Ngoài ra, phụ huynh nên tham khảo một số kỹ năng an toàn khi sử dụng thiết bị điện:

- Thiết kế các ổ điện âm tường, ổ điện ngoài tầm với của các bé. Nếu các ổ điện trong tầm với cần sử dụng các nắp che ổ điện để ngăn bé chọc tay vào.

- Một số đồ điện gia dụng như lò vi sóng, quạt, ấm đun nước. Đặc biệt là những đồ điện trang trí có hình thù, màu sắc bắt mắt như: đèn ngủ, đèn nháy… nên để xa tầm với của trẻ, khi sử dụng xong cần cất lên cao.

- Luôn để mắt đến trẻ, đặc biệt là trẻ ở lứa tuổi từ 0-6 tuổi.

- Rút phích cắm, tắt công tắc các đồ điện tử trong trường hợp không sử dụng. Cất dây sạc điện thoại khi xạc xong để tránh trường hợp trẻ nghịch ngợm và cho vào mũi, miệng.

Bên cạnh đó, phụ huynh cần:

- Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, thay thế các thiết bị đã bị cũ hỏng để đảm bảo các thiết bị điện an toàn, không bị rò rỉ, hở, mát.

- Dùng các ống luồn dây điện để các đường dây điện gọn gàng và tránh bị vật nuôi hay chuột cắn.

- Sử dụng thiết bị ngắt điện khi hệ thống tiếp đất lỗi cho những ổ cắm trong phòng tắm, nhà bếp và sân vườn. Những thiết bị này sẽ giúp phòng ngừa sốc điện ở những khu vực ẩm ướt.

- Sử dụng các loại ổ cắm và phích cắm 3 chấu vì chấu thứ 3 của phích cắm, ổ cắm điện là chấu tiếp đất, giúp an toàn cho người sử dụng.

- Sử dụng nắp bịt ổ điện ngăn trẻ chọc tay vào

 

- Giúp an toàn cho người sử dụng nếu không may điện bị rò rỉ.

- Không cho trẻ dùng máy sấy tóc và các thiết bị điện khác trong phòng tắm.

- Các bậc phụ huynh cần trang bị cho các bé kỹ năng về an toàn điện để hạn chế rủi ro và đảm bảo an toàn cho các bé. Hãy đảm bảo những kiến thức về an toàn điện bạn dạy cho trẻ được nhắc lại liên tục và rèn luyện thường xuyên để trở thành những kỹ năng.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu về an toàn điện tại nhà cho trẻ em và sẽ giúp bạn đưa ra quyết định cho sức khỏe của con bạn. Hãy dạy cho con những kỹ năng tự bảo vệ bản thân cần thiết để con có thể tự chơi một mình an toàn và cha mẹ sẽ luôn yên tâm nhé !

 


Nguồn:Trường MN Nghĩa Hương Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 39 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 29
Hôm qua : 48
Tháng trước : 3.718