A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài viết về gương người tốt việc tốt "Cô nhân viên Y tế thân thiện trường Mầm non Nghĩa Hương"

      Trẻ em chính là tương lai của Đất nước, dân tộc. Bên cạnh công tác giáo dục thì việc chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho trẻ em cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Vì thế trong các trường học ở nước ta, có một người không tham gia giảng dạy, cũng không tham gia công tác quản lý, song lại đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Đó là nhân viên y tế nhà trường luôn hết mình với công việc, chúng tôi muốn kể đến đó là đồng chí Phùng Thị Tú Phương - nhân viên y tế trường Mầm nonNghĩa Hương, hay được gọi với cái tên thân thương “Táo y tế”
      Chị Phương nhân viên y tế trường tôi là tấm gương về một con người thầm lặng, nghiêm túc, chỉnh chu cho công việc của mình được rất nhiều giáo viên nhân viên trong trường tin tưởng, được các cháu yêu quý. Chị Phương sinh năm 1984, tốt ngiệp Trung cấp chuyên ngành y sỹ đa khoa  năm 2008 vào ngành năm 2010. Với 12 năm trong nghề, phong cách làm việc nhanh nhẹn, chủ động trong công việc, đồng chí luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Hằng năm đồng chí y tế đã kịp thời tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường thực hiện các yêu cầu vệ sinh học đường, vệ sinh an toàn thực phẩm, theo đúng các quy định đã ban hành của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, nội quy của nhà trường. Thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục sức khoẻ, phòng bệnh, phòng dịch theo lịch hoạt động của trường và theo yêu cầu của y tế địa phường. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, đồng chí Phương y tế  luôn nghiêm túc thực hiện các kế hoạch hoạt động y tế cho năm học được lãnh đạo nhà trường phê duyệt. Quản lý tốt tủ thuốc và y dụng cụ để có thể sơ cứu và xử lý ban đầu những bệnh thông thường xảy ra trong trường. Phối kết hợp với giáo viên trên nhóm lớp cân đo theo dõi sức khỏe của trẻ qua biểu đồ tăng trưởng theo đúng quy định. Liên hệ với trạm y tế xã tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho trẻ 2 lần trong năm. Thực tế có những em trong khi khám sức khoẻ định kỳ đã phát hiện ra một số bệnh mới chớm (như tim mạch, mắt, …), đồng chí tiếp nhận và thông báo kịp thời đến gia đình với tình hình bệnh dịch phức tạp hiện nay.

      Mỗi sáng, khi đến trường, chị y tế đi khắp trường kiểm tra vệ sinh khung cảnh sư phạm. Công việc của chị tưởng như đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và chính xác. Không chỉ chăm sóc sức khỏe cho giáo viên, học sinh, cô còn làm rất nhiều các công việc kiêm nhiệm khác. Mỗi lần có đoàn kiểm tra y tế về trường, ban giám hiệu luôn yên tâm và niềm tin đó được đánh giá bằng chính những kết quả mà đoàn kiểm tra nhận xét, 2 năm liên tục đạt 99,5/100 điểm. Lúc nào sổ sách, hoạt động về y tế của trường cũng được đánh giá cao.

     Dù là người không quyết định trực tiếp đến thành tích học tập của nhà trường nhưng đồng chí giữ một vai trò hết sức quan trọng, là người chịu trách nhiệm chính về mọi vấn đề y tế học đường củanhà trường. Giáo viên, học sinh hễ ốm mệt, đứt tay, chảy máu đến đau đầu, đau bụng,…Ai ai cũng xuống cô y tế đầu tiên. Nhìn đồng chí chăm sóc các con hỏi han, dỗ dành chẳng khác nào người mẹ. Đồng chí còn là người trực tiếp triển khai vấn đề Bảo hiểm y tế đem lại quyền lợi cho các con và năm nào cũng đạt tỉ lệ 100% học sinh tham gia.. đồng chí còn được phân công giao, nhận nước uống cho trường. Cứ thế, mà công việc không khiến đồng chí mệt mỏi mà ngược lại một nụ cười luôn nở trên môi.

       Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 của Thành phố Hà Nội nói chung và tại trường mầm non Nghĩa Hương nói riêng nếu như mỗi người dân là một “chiến sĩ” trên mặt trận chống dịch, thì những tình nguyện viên tham gia hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 là những người cũng rất vất vả. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, trong cuộc đấu tranh phòng chống dịch bệnh Covid -19 đã xuất hiện không ít những tấm gương tiêu biểu. Cán bộ, giáo viên và nhân viên trường mầm non Nghĩa Hương tích cực tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn xã Nghĩa Hương. Những ngày giãn cách xã hội, thay vì ở nhà đồng chí Phương y tế trường tôi đã tham gia vào tuyến đầu để chống dịch Covid-19 tại trạm y tế xã  Nghĩa Hương. Không quản ngày đêm đồng chí Phương tích cực tham gia trực tại trạm y tế xã  Nghĩa Hương, hỗ trợ công tác tiêm chủng, lấy mẫu test nhanh, nhập dữ liệu tiêm chủng tại xã nhà. Có những buổi nhập liệu đến 22h đêm, đồng chí cũng không nản lòng.

     Ngay từ đầu năm học đồng chí Phương y tế đã tập huấn chuyên đề  “Phòng chống dịch bệnh covid tại trường học” cho toàn thể CB-GV-NV trong trường nắm được những kiến thức để hiểu rõ hơn về cách phòng chống dịch bênh covid 19. Bên cạnh đó trong các buổi tổng vệ sinh khử khuẩn toàn trường, cô luôn thể hiện sự nhiệt tình, tích cực nhằm đảm bảo vệ các con học sinh trường, phòng chống dịch hiệu quả. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đồng chí Phương y tế luôn lan tỏa tinh thần đó đến tất cả giáo viên và nhân viên trong trường, giúp cho mọi người hiểu sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 và tác hại lây lan nhanh chóng của nó mà còn tuyên truyền đến tất cả phụ huynh, học sinh của nhà trường.

     Những cố gắng và sự nỗ lực của đồng chí phương y tế góp phần không nhỏ vào bảng thành tích của nhà trường nói riêng và công tác giáo dục huyện Quốc Oai nói chung. Đồng chí chính là một bông hoa đẹp trong vườn hoa “Người tốt việc tốt” của trường mầm non Nghĩa Hương chúng tôi. Xin chúc cho đồng chí sẽ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.


Nguồn:Trường MN Nghĩa Hương Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 60 trong 12 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 29
Hôm qua : 48
Tháng trước : 3.718