A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gương người tốt việc tốt

Cô Nguyễn Thị Phiến: Tấm gương “Người tốt việc tốt’’ là cô giáo tài năng và tâm huyết với nghề.

         Lâu nay hầu hết mọi người đều có suy nghĩ, làm nghề cô nuôi dạy trẻ là nghề vất vả và chịu nhiều áp lực nhất. Thế nhưng, cô giáo Nguyễn Thị Phiến Trường mầm non Nghĩa Hương (Xã Nghĩa Hương, Huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội) cho rằng, cô chưa bao giờ thấy công việc của mình là mệt nhọc và vất vả.

          Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương “Người tốt việc tốt” gắn liền với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ. Đó là cô giáo: Nguyễn Thị Phiến (SN: 1975) - Giáo viên trường Mầm non Nghĩa Hương.

(H.a: Cô giáo: Nguyễn Thị Phiến)

          Tốt nghiệp Đại học sư phạm Mầm non với kết quả học tập tốt, năm 1992 cô vào ngành được về công tác tại Trường Mầm non Nghĩa Hương. Tuy nhiên, những kiến thức trong nhà trường chỉ là hành trang ban đầu giúp cô từng bước tiếp cận và giáo dục trẻ mầm non, cô luôn học hỏi những bài giảng của các cô giàu kinh nghiệm đi trước, bởi để trẻ biết nghe lời, yêu mến, gần gũi thì người giáo viên phải hiểu tâm lý của trẻ để đưa ra những phương pháp giảng dạy phù hợp với từng độ tuổi, cô không ngừng học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn. Cô Phiến chia sẻ: “Tôi luôn nhớ Bác Hồ đã từng dạy “Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ. Muốn làm được như thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các cháu nhỏ hay quấy, phải bền bỉ chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ cũng như trồng cây non. Trồng cây non tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt...”. Cô cho rằng: ‘‘Tôi tin đây không chỉ là phương châm phấn đấu của riêng tôi, mà là của tất cả những giáo viên mầm non, những người đã chọn nghề, gắn bó với con trẻ và luôn say mê, nhiệt huyết với nghề”.

Nghề Giáo viên Mầm non là một nghề rất đặc biệt, là nhà giáo nhưng không chỉ “dạy” mà còn phải “dỗ”, không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc và hơn hết đây là nghề làm vì “tình yêu”.

Trước hết để trở thành một giáo viên mầm non, người giáo viên phải có lòng yêu trẻ, vì đặc thù của nghề giáo viên mầm non đòi hỏi ở các giáo viên tình yêu của người mẹ đối với trẻ. Không chỉ yêu trẻ, mà giáo viên mầm non còn phải biết yêu điều mình dạy, nghĩa là yêu chính công việc của mình. Hiểu sâu sắc điều đó nên cô Nguyễn Thị Phiến đã và đang luôn luôn yêu thương trẻ bằng cả tấm lòng của người cô, đồng thời cô luôn chú trọng để truyền lại tình yêu nghề cho các thế hệ giáo viên trong trường. Chính vì thế nên chất lượng giảng dạy các lớp mẫu giáo 5- 6 tuổi do cô phụ trách luôn đạt kết quả cao.

         Cô luôn gương mẫu thực hiện tốt các nội quy của nhà trường đề ra, để làm gương cho các giáo viên khác. Trong quá trình công tác 29 năm, cô đã đạt được nhiều thành tích như:

  • 5 năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.
  • Công đoàn viên xuất sắc năm học 2015- 2016

-  Làm tổ trưởng chuyên môn khối mẫu giáo năm học 2015- 2016 và 2016- 2017.

          Cô Nguyễn Thị Phiến luôn chia sẻ và giúp đỡ những giáo viên nào còn yếu kém về chuyên môn cô tận tình chỉ bảo. Tôi cũng đã từng được đồng hành cùng với cô một năm học thôi nhưng có lẽ đó sẽ là những kỉ niệm tôi sẽ nhớ mãi vì sự chân tình thẳng thắn của cô. Cô luôn động viên tôi cố gắng học hỏi, phấn đấu. Có những khi tôi làm chưa tốt cô thẳng thắn chia sẻ và góp ý. Nhất là khi có những tiết dự giờ kiểm tra cô miệt mài làm việc hăng say không quản ngày đêm. Cô rất cởi mở và thẳng thắn với phụ huynh và nhất là với các cháu thì cô rất gần gũi yêu thương và đối xử công bằng với trẻ. Cô coi các bé như con của mình luôn nhẹ nhàng bảo ban dỗ dành. Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ nhà trường giao, khi về nhà cô còn là một người phụ nữ đảm đang việc nhà, hoà nhã với xóm giềng. Cô luôn được đồng nghiệp và mọi người yêu mến, kính trọng.

          Ở trường cô là một giáo viên luôn hăng say đầy nhiệt huyết luôn là một người chị cho các thế hệ sau noi theo. Bên cạnh đó khi ở nhà cô còn rất nhiệt tình tham gia vào các phong trào của phụ nữ do xã tổ chức như : Văn nghệ (múa, hát) và thể dục thể thao. Những năm gần đây với tình thương dành cho các em bé và những người dân có hoàn cảnh khó khăn ở vùng cao, cứ đến mùa đông cô Nguyễn Thị Phiến lại kêu gọi mọi người ủng hộ quần áo và những thứ nhu yếu phẩm cần thiết cho họ và đã được mọi người chung tay tham gia ủng hộ rất nhiệt tình. Ban ngày đi làm, chiều về cô tranh thủ đi đến những gia đình ủng hộ để chở quần áo về nhà mình. Tối cô tranh thủ gấp quần áo cho gọn gàng rồi đóng túi để cho người dân vùng cao. Thời gian và công sức của cô đều gói gọn trong tình yêu thương là cho đi và không cần nhận lại

 

 

Không dừng lại ở đó với đức tính giản dị chịu khó thương người của cô khi Đất nước ta gặp đại dịch Covid- 19 trong hoàn cảnh cách ly xã hội và ngay trên mảnh đất cô sinh sống tất cả đang phải cùng nhau chống lại đại dịch covid thì cô Nguyễn Thị Phiến đã không ngại khó khăn nguy hiểm xung phong tham gia vào bếp ăn không đồng của xã để nấu những bữa ăn phục vụ cho tuyến đầu chống dịch.

 

(Cô: Nguyễn Thị Phiến tham gia vào bếp ăn không xã Nghĩa Hương)

Với đức tính giản dị, nhiệt tình, năng động và ham học hỏi, cô giáo Nguyễn Thị Phiến luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên, không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy khoa học truyền dạy cho các con những kiến thức bổ ích và những kĩ năng cần thiết. Giáo viên mầm non là người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng cho sự phát triển nhân cách của trẻ, vì thế chúng tôi luôn xác định quá trình chăm sóc giáo dục trẻ ở độ tuổi mầm non là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết. Trong đội ngũ cán bộ, giáo viên của Trường Mầm non Nghĩa Hương có rất nhiều giáo viên tận tâm với nghề, luôn yêu nghề mến trẻ. Trong đó, cô giáo Nguyễn Thị Phiến là một trong những giáo viên rất có nhiệt huyết, luôn đi đầu trong mọi hoạt động. Tính cách người giáo viên mầm non hoạt bát, năng động, nhiệt tình, có năng lực và đặc biệt được lãnh đạo nhà trường ghi nhận, phụ huynh rất tín nhiệm, các cháu yêu quý. Cô Nguyễn Thị Phiến xứng đáng là một tấm gương sáng, tấm gương đạo đức hết lòng vì sự nghiệp trồng người cho thế hệ mai sau của trường mầm non Nghĩa Hương nói riêng và bậc học mầm non nói chung.

 

 

 


Nguồn:Trường MN Nghĩa Hương Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 303 trong 62 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 31
Hôm qua : 48
Tháng trước : 3.718