​ Trường mầm non Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội, được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 09 năm 1987, trường thuộc sự quản lý của UBND huyện Quốc Oai. Trong quá trình xây dựng và phát triển, nhà trường đã trải qua các giai đoạn với những tên gọi khác nhau:

Từ năm 1987 đến 1993 là trường Nhà trẻ mẫu giáo xã Nghĩa Hương.

Từ năm 1993 đến 2008 là trường Mầm non bán công xã Nghĩa Hương.

Từ năm 2008 đến nay là trường Mầm non Nghĩa Hương.

Trường mầm non Nghĩa Hương có 03 điểm trường nằm trên địa bàn 03 thôn với chiều dài 02km. Khu trung tâm của nhà trường được xây dựng tại thôn Văn Quang, xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội. Toàn trường có tổng diện tích 7.209,5m2 trong đó, diện tích sàn sử dụng 8.909,5m2 diện tích sân chơi là 2.750m2.

Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo như: UBND huyện Quốc Oai; Đảng ủy – HĐND - UBND xã Nghĩa Hương; Phòng GD&ĐT huyện Quốc Oai, trường mầm non Nghĩa Hương đã được đầu tư tương đối đầy đủ đồ dùng, đồ chơi, trang thiết bị phục vụ cho công tác chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.

   Trải qua 36 năm nỗ lực phấn đấu, xây dựng và phát triển, trường đã đạt được những thành tích nổi bật sau:

   Trường nhiều năm đạt danh hiệu: Tập thể lao động tiên tiến cấp huyện, Tập thể lao động xuất sắc cấp huyện, Tập thể lao động xuất sắc cấp Thành Phố.

                 Chi bộ nhà trường luôn đạt: Chi bộ trong sạch vững mạnh.

                 Công Đoàn: Đạt Công đoàn vững mạnh xuất sắc.

                 Chi Đoàn: Liên tục đạt Chi đoàn xuất sắc.

Tổ phụ nữ: Luôn đạt hoàn thành xuất sắc

 Nhiều cá nhân trong nhà trường đạt các danh hiệu cao như đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, GV - NV dạy giỏi cấp huyện.

Trường đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 năm 2015 và công nhận lại năm 2020, đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2.

Cơ sở vật chất.

Nhà trường có 20 phòng học/17 nhóm lớp, có 03 phòng giáo dục nghệ thuật, 02 phòng giáo dục thể chất, 03 phòng ứng dụng phương pháp GD tiên tiến Montessori, 02 bếp ăn đạt tiêu chuẩn theo quy định bếp một chiều. Hệ thống sân chơi các điểm trường đều có đủ đồ chơi ngoài trời, đảm bảo an toàn phù hợp với trẻ, có cây xanh bóng mát, cảnh quan môi trường “Sáng- Xanh-Sạch-Đẹp”.

 Phòng sinh hoạt chung dùng làm phòng ăn, phòng ngủ cho trẻ với tổng diện tích 1.045m2, bình quân 2,07 m2/trẻ. Phòng sinh hoạt chung đảm bảo ánh sáng tự nhiên và thoáng, nền nhà lát gạch hoa, phòng ngủ đảm bảo yên tĩnh thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Phòng giáo dục thể chất, phòng giáo dục nghệ thuật, mỗi phòng có diện tích 60m2/phòng đảm bảo theo quy định. Hệ thống tủ, kệ, giá đựng đồ dùng, đồ chơi, tài liệu ở các nhóm lớp, đảm bảo đủ theo quy định và được xắp xếp hợp lý, đảm bảo an toàn và thuận tiện khi sử dụng.

Các phòng hành chính, quản trị có đầy đủ các trang thiết bị tối thiểu để phục vụ cho công tác quản lý, hành chính của nhà trường như: máy tính, máy in, bàn làm việc, tủ đựng hồ sơ tài liệu, bàn ghế tiếp khách, có các trang thiết bị y tế và đồ dùng theo dõi sức khỏe trẻ, các bảng biểu tuyên truyền chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh cho trẻ. Các trang thiết bị ở các phòng được sắp xếp gọn gàng, thuận lợi cho các bộ phận làm việc

Bếp ăn của nhà trường đảm bảo theo quy định tại điều 29 Điều lệ trường Mầm non, có diện tích 0,35m2/trẻ. Bếp ăn được thiết kế độc lập với khối phòng, nhóm, lớp, sân chơi của trẻ. Khu sơ chế, chế biến thực phẩm đủ ánh sáng, thông thoáng, ngăn cách với khu nấu ăn và khu chia ăn. Khu nấu ăn toàn bộ cửa sổ, tủ đựng xoong, nồi đều có lưới chắn côn trùng. Các dụng cụ chế biến thực phẩm được trang bị đầy đủ và đồng bộ nhôm, inox hóa, có tủ lạnh để lưu mẫu thức ăn hàng ngày của trẻ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cơ cấu tổ chức

  Hệ thống tổ chức nhà trường gồm:

* Chi bộ Đảng có 11 đảng viên,

* Ban giám hiệu gồm 03 đồng chí. Trong đó có: 01 hiệu trưởng, 02 PHT

* Hội đồng trường gồm 11 đồng chí.

* Trường có 05 tổ chuyên môn:

- Tổ CM khối nhà trẻ có 11 đồng chí

- Tổ CM khối 3 tuổi có 09 đồng chí

- Tổ CM khối 4 tuổi có 08 đồng chí

-  Tổ CM khối 5 tuổi có 09 đồng chí

-  Tổ nuôi dưỡng có 11 đồng chí

* Tổ văn phòng gồm 07 người.

* Trường có 17 nhóm, lớp được chia thành 04 khối

Khối nhà trẻ gồm 05 lớp với 131 cháu

Khối MGB gồm 04 lớp với 111 cháu

 Khối MGN gồm 04 lớp với 116 cháu

 Khối MGL gồm 04 lớp với 110 cháu

*  Công đoàn trường gồm 58 đồng chí

* Đoàn thanh niên gồm 20 đồng chí.

* Tổ phụ nữ gồm 54 hội viên

Đội ngũ CBGVNV

  Tập thể nhà trường là một khối đoàn kết nhất trí, có sự đồng thuận trong nội bộ Ban giám hiệu. Hiện nay nhà trường có tổng số CB-GV-NV là 58 người: Trong đó có 03 giám hiệu, 37 giáo viên, 18 nhân viên. CB-GV-NV đều đã qua các lớp đào tạo bồi dưỡng và được phân công công việc theo đúng chuyên môn và năng lực. 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn. 100% giáo viên biết sử dụng vi tính trong soạn bài và 100% giáo viên biết xây dựng giáo án điện tử để đưa vào phục vụ trong các hoạt động giảng dạy chương trình mầm non.

Đội ngũ CBGVNV luôn đoàn kết, gương mẫu chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, thực hiện nghiêm túc nội quy, quy chế dân chủ trong trường học, có ý thức tổ chức kỷ luật, năng động, sáng tạo có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, có trách nhiệm trong công việc, nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua, tích cực bồi dưỡng nâng cao năng lực và chất lượng đội ngũ, luôn đổi mới phương pháp dạy học và ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, tâm huyết với nghề và đã có nhiều đóng góp tích cực nâng cao hiệu quả chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục (CSNDGD) trẻ của nhà trường. Qua các đợt thanh tra, kiểm tra của sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT. CBGVNV đều được đánh giá xếp loại chuyên môn nghiệp vụ đạt từ khá trở lên.

Chất lượng chăm sóc và nuôi dưỡng

  Nhà trường đã thực hiện tốt các quy định về kế hoạch chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ theo từng độ tuổi khác nhau. Chủ động nâng cao chất lượng bữa ăn của trẻ. Thay đổi thực đơn theo mùa, cân đo và khám sức khỏe định kỳ theo đúng qui định cho 100% trẻ. Nhà trường luôn tạo bầu không khí thân thiện, môi trường hoạt động lành mạnh đầy yêu thương, đảm bảo an toàn thể chất và tinh thần cho trẻ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường.

Chất lượng giáo dục

Nhà trường luôn quan tâm đến chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, đặc biệt trường thường xuyên bám sát nhiệm vụ năm học của cấp học, thực hiện nâng cao chất lượng giáo dục trẻ mầm non. Xây dựng môi trường học tập theo quan điểm lấy trẻ  làm  trung tâm và luôn áp dụng phương pháp dạy học tích cực để dạy trẻ đạt hiệu quả cao nhất. Thực hiện hiệu quả nội dung trọng tâm của nhà trường với trẻ: “Hình thành một số kỹ năng thực hành cuộc sống, ứng dụng phương pháp giáo dục tiên tiến Montessori và Steam trong tổ chức các hoạt động giáo dục trẻ. Chính vì vậy chất lượng giáo dục trẻ của trường ngày càng được nâng cao. Trẻ mạnh dạn tự tin, ngoan ngoãn, có hiểu biết về nhận thức và các kỹ năng xã hội.

  Quan tâm tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho trẻ, đưa giáo dục kỹ năng sống, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, lễ giáo, vệ sinh tự phục vụ lồng ghép vào các hoạt động dạy trẻ. Tổ chức tốt các hoạt động văn nghệ, hội thi của trẻ. Xây dựng môi trường trong và ngoài lớp học luôn xanh - sạch - đẹp, khung cảnh sư phạm phù hợp. xây dựng “Trường lớp mầm non hạnh phúc” .

Công tác bồi dưỡng

Nhà trường luôn chú trọng công tác bồi dưỡng chuyên môn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên. Tạo điều kiện cho giáo viên, nhân viên tham gia các lớp bồi dưỡng do cấp trên tổ chức. Xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, lựa chọn các nội dung trọng tâm để bồi dưỡng, đổi mới hình thức bồi dưỡng. Bồi dưỡng về chính trị, tư tưởng, đạo đức nhà giáo, quy chế chuyên môn và các văn bản quy phạm pháp luật về GDMN không vi phạm đạo đức nhà giáo, chấp hành tốt nội quy, quy chế của nhà trường, của ngành đề ra.

Chỉ đạo giáo viên thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường sử dụng thiết bị dạy học hiện đại và ứng dụng CNTT vào soạn giảng.